BIỂU TƯỢNG CÔNG ĐOÀN

Giới thiệu ý nghĩa biểu tượng công đoàn

Ngày đăng: 01/03/2016 21:25:31

Huy hiệu Công đoàn Việt Nam là biểu tượng đại diện cho tập thể giai cấp công nhân, nhiệm vụ, tính chất, vai trò và vị trí của tổ chức Công đoàn Việt Nam trong giai đoạn xã hội chủ nghĩa. Huy hiệu Công đoàn được sử dụng rất rộng rãi tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết ý nghĩa đặc biệt trong từng chi tiết của nó.

Bạn đã biết ý nghĩa của chiếc huy hiệu Công đoàn chưa? Hãy cùng Công ty quà tặng Thủ Đô tìm hiểu trong bài viết này nhé!

GIỚI THIỆU VỀ CÔNG ĐOÀN VIỆT NAM VÀ HUY HIỆU CÔNG ĐOÀN

huy hieu cong doan viet nam

CÔNG ĐOÀN VIỆT NAM ĐẠI DIỆN CHO GIAI CẤP CÔNG NHÂN

SƠ LƯỢC VỀ CÔNG ĐOÀN VIỆT NAM

Tiền thân của Công đoàn Việt Nam là Tổng Công hội đỏ Bắc kỳ được thành lập ngày 28 tháng 7 năm 1929. Ngày nay, Công đoàn Việt Nam được đổi thành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Đây chính là một tổ chức về chính trị và xã hội rộng lớn, đại diện cho giai cấp công nhân, đội ngũ trí thức với mục tiêu đoàn kết và tập hợp lực lượng xây dựng giai cấp công nhân lớn mạnh hơn.

Chức năng của Công đoàn chính là đại diện và bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của người công nhân, viên chức, người lao động tại Việt Nam; đồng thời tham gia kiểm tra, giám sát hoạt động của cơ quan Nhà nước, tổ chức hoạt động kinh doanh, giáo dục.

Các chức năng cụ thể của Công đoàn:

 • Tổ chức các phong trào thi đua lao động giỏi để người lao động cố gắng thi đua và đạt được nhiều thành tích tốt hơn trong công việc. Đồng thời tham gia quản lý lao động, tìm việc và tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động.
 • Tham gia trong lĩnh vực tiền lương, thưởng của người lao động.
 • Tham gia thực hiện và xây dựng cơ chế quản lý mới.
 • Tham gia quản lý vật tư, kỹ thuật và tài chính.
 • Tham gia xây dựng các chế độ, chính sắc có liên quan đến quyền lợi người lao động.

Ngoài ra, tổ chức còn thực hiện một số chức năng khác như chức năng về giáo dục, tham gia quản lý, tuyên truyền giáo dục, tư tưởng, đạo đức và lối sống cho những người lao động chưa nắm được những thông tin và nhận thức sai lệch về chính trị, xã hội đang phát sinh hàng ngày.

NGUỒN GỐC CHIẾC HUY HIỆU CÔNG ĐOÀN VIỆT NAM

Cùng với sự đóng góp ý kiến của nhiều cán bộ, đoàn viên Công đoàn và Đoàn Chủ tịch Tổng Công đoàn, chiếc huy hiệu Công đoàn Việt Nam đã được họa sĩ Bùi Trang Chước thể hiện một cách độc đáo và ý nghĩa nhất.

Ý NGHĨA CỦA CHIẾC HUY HIỆU CÔNG ĐOÀN VIỆT NAM

huy hieu cong doan viet nam

HUY HIỆU CÔNG ĐOÀN VIỆT NAM

Huy hiệu Công đoàn Việt Nam có rất nhiều chi tiết mang tính hình tượng với nhiều tầng lớp ý nghĩa như sau:

1. BÁNH XE TRÊN CHIẾC HUY HIỆU CÔNG ĐOÀN VIỆT NAM

Hình ảnh bánh xe được đặt tại trung tâm của chiếc huy hiệu Công đoàn bên trong quả địa cầu tượng trưng sự thống nhất của bộ phận giai cấp công nhân quốc tế gồm có những người thuộc giai cấp công nhân Việt Nam và giai cấp lãnh đạo cách mạng thế giới.

Phía bên trong bánh xe có hình cái thước cặp đang đo sản phẩm nói lên yêu cầu về tính chính xác của khoa học kỹ thuật.

2. QUỐC KỲ TRÊN CHIẾC HUY HIỆU CÔNG ĐOÀN

Hình ảnh lá cờ Việt Nam tung bay trong gió được cách điệu ở phía cuối như hình chữ S (bản đồ Việt Nam) mang ý nghĩa về sự thống nhất của Tổ quốc Việt Nam. Đặc biệt, cán cờ hướng chếch lên mang theo khí thế của đội tiên phong cách mạng luôn tiến lên phía trước.

3. CÁC CHI TIẾT KHÁC TRÊN HUY HIỆU

Thứ nhất là quyển sách được đặt phía trước của bánh xe màu đen tượng trưng cho tri thức, học thức của giai cấp công nhân. Tiếp đến là hình cái đế được cách điệu giống như giải cuốn có chữ TLĐ (Tổng Liên đoàn) tạo thành một bố cục cực kỳ chặt chẽ cho chiếc huy hiệu.

4.  Ý NGHĨA VỀ MÀU SẮC TRÊN HUY HIỆU CÔNG ĐOÀN VIỆT NAM

Màu sắc trên biểu tượng này được thiết kế vô cùng đẹp mắt thể hiện tính truyền thống, tươi vui, khỏe mạnh và hào sảng của dân tộc Việt nam.

 • Nền huy hiệu có màu vàng kim.
 • Quốc kỳ có màu đỏ tươi và điểm nhấn là ngôi sao màu vàng.
 • Giải cuốn mang chữ TLĐ được thể hiện trên nền màu xanh công nhân.
 • Bánh xe và thước có màu đen thể hiện tính công nghiệp.
 • Màu xanh nền bên trong bánh xe thể hiện ước mơ về sự hòa bình của dân tộc Việt Nam.
 • Quyển sách, đường vĩ tuyến, kim tuyến, sản phẩm trong thước đo có màu trắng giúp màu sắc trong toàn bộ chiếc huy hiệu Công đoàn được cân bằng hơn.